ขนมจีนน้ำเงี้ยว / สูตรน้ำเงี้ยวเชียงราย

ขนมจีนน้ำเงี้ยว / สูตรน้ำเงี้ยวเชียงราย


น้ำเงี้ยวแสนอร่อย

ขมนจีนน้ำเงี้ยว หากจะกล่าวถึงอาหารทางภาคเหนือแล้ว นอกเหนือจากแกงฮังเล ไส้อั่ว แคบหมู
 และอื่นๆ ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือที่ชาวเหนือ
เรียกว่า ขนมเส้นน้ำเงี้ยว หรือบางครั้งถ้าใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นขนมจีนก็จะเรียก 
ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ก็เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของหลายๆคน ทุกครั้งที่ได้มาเยือนเมือง
เหนือก็มักจะมองหาร้าน ขนมจีนน้ำเงี้ยว อร่อยๆทานกันขนมจีนน้ำเงี้ยวของแต่ละที่แต่
ละจังหวัดมีความแตกต่างกันอยู่บ้างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องปรุง  รสชาติ  
 ขั้นตอนการทำหรือแม้แต่ภาชนะที่ใส่นั่นเอง เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน จะชอบใส่
 ขนมจีนน้ำเงี้ยวในจานแต่ถ้าเป็นทางจังหวัดเชียงราย พะเยา จะชอบใส่เป็นชามคล้าย
ก๋วยเตี๋ยวเป็นเพราะแต่ละที่ก็จะมีสูตรหรือความนิยมที่แตกกันออกไปแต่ก็จะมีส่วนที่คล้ายคลึง
กันอยู่บ้างคนเหนือนิยมทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ในวันสำคัญ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญ แต่งงาน หรือ 
ทำทานในวันหยุด วันพิเศษ วันรวมญาติ คือทำไว้เป็นหม้อใหญ่ทานได้ทั้ง 3 มื้อเรื่อย ๆ
 แบบบุปเฟ่ต์นั่นเอง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่อร่อยจะต้อง
มีความเข้มข้นของรสชาติของน้ำพริก เครื่องเคียงต่าง ๆ มีเผ็ดนำเปรี้ยว เค็มถึงจะอร่อย ส่วนใหญ่ที่เห็นโดยทั่วเป็นจะเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวหมู
 แต่ที่เชียงรายมีทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยว  หมู และ เนื้อ   ซึ่งน้ำวัวค่อนข้างมีรสเข้มข้นกว่า ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลด้วยเช่นกัน 


ขนมเส้นน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว  จะมีความเข้มข้นของเลือดไก่สด คุณภาพของน้ำพริกมีผลต่อรสชาติของน้ำเงี้ยว 
น้ำพริกดีๆทำให้น้ำมีความเข้มข้น แต่หากชอบน้ำใสๆก็ไม่ต้องใส่เลือดไก่ ชอบเผ็ดน้อยก็ลดปริมาณ
น้ำพริกลง ปรุงรสชาติได้ตามชอบขั้นตอนการทำ การใส่ใจในทุกกระบวนการก็มีผลต่อรสชาติจะดี
หรือไม่ดีถามว่าไม่ใส่ดอกงิ้วได้ไหม ไม่ใส่เลือดไก่ได้ไหมคำตอบคือได้ แล้วแต่จะประยุกต์เอา 
ไม่ผิดแต่อย่างใด เพียงแต่ขาดความเหมือนต้นตำรับเท่านั้นเอง แต่ที่เชียงรายนิยมใส่ดอกงิ้วด้วย
 ขาดไปอย่างใดอย่างหนึ่งก็หมดความอร่อย ร้านไหน บ้านไหน ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
 แต่ขาดดอกงิ้วก็เหมือนกับผิดสูตรไปเลยก็ว่าได้ ทีนี้ก็ถึงเวลาลงมือทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
 ได้แล้ว

น้ำเงี้ยวเชียงราย รสชาติที่อยากให้ท่านได้ลิ้มลอง / สำหรับทานกับขนมเส้น 1 กิโลกรัม

น้ำพริกน้ำเงี้ยว                           
น้ำมันพืช                                    
กระเทียมโขลก                           
เนื้อหมู หรือ เนื้อวัว   สับละเอียด 
น้ำ                                                 
ซี่โครงหมูอ่อน สับพอดี               
ดอกงิ้ว                                           
เลือดไก่ก้อน                                    
มะเขือเทศ ผ่าครึ่ง                      
เกลือป่น                                        
ซุบไก่ก้อน                                  
5
2

250 
10  
250
1     
3      
300  
1     
1-2   
ช้อนโต๊ะ ( เพิ่มเติมภายหลังได้แล้วแต่ชอบ ชอบเผ็ดก็ใส่เยอะๆได้เลย)
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ 
กรัม 
ถ้วย 
กรัม
กำมือ ( แช่น้ำให้อ่อน ) 
ก้อน
กรัม 
ช้อนชา 
ก้อน









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น