ขนมจีนนำยาป่า (อีสาน)

ขนมจีน น้ำยาป่า (อีสาน)



ส่วนประกอบ
น้ำปลาร้าต้มสุก ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง (เพิ่ม - ลด ตามความชอบ) 20 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ข่า แว่น
หอมแดง หัว
กระเทียม หัว
ปลาช่อน ตัว
ขนมจีน 800 กรัม
ลูกชิ้นปลา 20 ลูก (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ไข่ต้ม
ผักสดต่างๆ (ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักชีล้อม ใบแมงลัก ผักกาดดองเปรี้ยว แตงกวา มะเขือเปราะ  ฯลฯ)





วิธีทำ 
1.ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้งตะไคร้ซอยข่าหอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด
 จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออก-จากกัน
2.ทำปลาช่อน ขอดเกร็ด ล้าง บั้งข้าง ต้มพอสุก นำขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้ 
3.พริกตะไคร้ข่าหอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมา จาก ข้อ 1 นำไปโขลกกับเนื้อ
ปลาช่อนที่ต้มและแกะเนื้อปลา-ไว้จนละเอียดและเข้ากัน
4.นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ ตามข้อ 1 ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกใน
ขั้นตอนที่ ลงไปละลายในน้ำปลาร้าใส่ลูกชิ้น ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลง
ไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย
5.จัดเส้นขนมจีนใส่จาน รับประทานขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อม ผักสดและไข่ต้ม
เมนูนี้เป็นอาหารที่นิยมมากรายการหนึ่ง นิยมกันมากๆในงานเลี้ยงงานบุญต่างๆ

11 ความคิดเห็น:

  1. น้ำยาป่าไม่ใส่กระชาย,ขิงหรอคะ!

    ตอบลบ
  2. อือก็ว่าอยู่นะมั่วรึป่าว

    ตอบลบ
  3. อือก็ว่าอยู่นะมั่วรึป่าว

    ตอบลบ
  4. คงลืมใส่กระชายน่ะค่ะ

    ตอบลบ
  5. ใบมะกรูด,กระฉาย,ขาดไม่ได้เลยครับ และดูวิธีทำอาจจะเป็นอีกแบบรึป่าว เพราะที่บ้านผม ถ้าได้เนื้อปลาดุกที่สุกมาแล้ว ต้องนำไปผัดคลุกเคร้ากับเครื่องแกง ใส่น้ำมันนิดๆ พอได้กลิ่นหอมแล้วค่อยเติมน้ำ,น้ำต้มปลาหล้าลงไป แล้วก็ปรุงรสตามใจชอบ.....! ถูกใหมครับ

    ตอบลบ
  6. ใบมะกรูด,กระฉาย,ขาดไม่ได้เลยครับ และดูวิธีทำอาจจะเป็นอีกแบบรึป่าว เพราะที่บ้านผม ถ้าได้เนื้อปลาดุกที่สุกมาแล้ว ต้องนำไปผัดคลุกเคร้ากับเครื่องแกง ใส่น้ำมันนิดๆ พอได้กลิ่นหอมแล้วค่อยเติมน้ำ,น้ำต้มปลาหล้าลงไป แล้วก็ปรุงรสตามใจชอบ.....! ถูกใหมครับ

    ตอบลบ
  7. ถ้าใส่กระชายคนอีสานเรียกน้ำซั่ว ถ้าไม่ใส่จะเป็นน้ำป่ามีน้ำป่าลูกชิ้น น้ำป่าตีนไก่

    ตอบลบ
  8. จะใส่กระชาย ใบมะกรูดลงไปก็ได้ค่ะเพิ่มความหอม คนอีสานดั้งเดิมไม่ใส่ค่ะ ใส่ผักชีลาวหรือผักชีฝรั่งลงไปแทนค่ะ แต่ทีแน่ๆเราไม่เอาข่า ตะไคร้ หอมไปต้มก่อน เราโคลกให้ละเอียดแล้วเอาลงไปต้ม แล้วทุบตะไคร้ตัดเปนท่อนใส่ลงไปด้วยค่ะ

    ตอบลบ
  9. อีสานแต่ละจังหสัดอาจมีสูตรไม่เหมือนกันมั้งคะ ของยายเราทำใส่กระชายด้วย แล้วโรยผักชีลาวก่อนปิดไฟด้วยค่ะ

    ตอบลบ
  10. ในรูปมีกระชายเห็นกันยัง แต่คงพิมตกหล่น

    ตอบลบ
  11. งึดหลายสู ขาดหลายแนวโพด

    ตอบลบ