ขนมจีนน้ำยาไก่

ขนมจีนน้ำยาไก่



เครื่องปรุง  (โดยประมาณนะคะ ไม่ได้ตวง)

  • ไก่ เราใช้สะโพกติดน่อง 2 ชิ้นใหญ่ (หนักประมาณ 450 กรัมค่ะ) 
  • พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
  • หอมแดง 4 หัว
  • ข่า 5-7 แว่น
  • กระชาย 4 แง่ง
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ใบมะกรูด 6-7 ใบ 
  • น้ำสะอาด 800 มล.  
  • เกลือป่น 1 ชช. 
  • กะทิ 200 มล. 
  • พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2-3 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 ชช.
  • เส้นขนมจีน 
  • ไข่ต้ม ผักตามชอบ เช่น ผักกาดดอง, ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, กะหล่ำปลี, โหระพา, สะระแหน่, แครอท, หัวปลี ฯลฯ

วิธีทำ

 
พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้วออก หอมแดงปอกเปลือกออก กระชายและตะไคร้หั่นท่อนแล้วทุบให้แตก
 ใบมะกรูดล้างให้สะอาด ส่วนไก่ก็ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อนค่ะนำน้ำสะอาดใส่หม้อ
ใบใหญ่นิดนึงขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น ตามด้วยไก่ พริกแห้ง หอมแดง ข่า กระชาย ตะไคร้
 และใบมะกรูดลงไป ปิดฝาหม้อต้มไปเรื่อยๆ จนไก่สุกเปื่อยดีใช้เวลาต้มประมาณ 30 นาที

เมื่อไก่สุกดีแล้วก็ปิดไฟ ตักพริกแห้ง หอมแดง ข่า กระชาย ตะไคร้ และใบมะกรูดออกจากหม้อ
 สะเด็ดน้ำพักไว้ (เก็บน้ำที่ต้มไก่ไว้ด้วย) ส่วนชิ้นไก่ก็ตักออกมาแล้วแกะเอาแต่เนื้อ 
หนังและกระดูกก็ทิ้งไปค่ะ โขลกพริกแห้ง หอมแดง ข่า และกระชายรวมกัน 
ไม่ต้องละเอียดนะคะ เอาแค่หยาบๆ ก็พอ จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ที่แกะไว้ลงไปคลุกๆ ให้เข้ากัน
ใส่กะทิประมาณ 1/4 ถ้วย ลงในหม้ออีกใบ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อกะทิเดือดก็ใส่พริกแกงเผ็ดลง
ไปผัดจนเริ่มแห้งและแตกมัน ค่อยๆ รินกะทิที่เหลือทั้งหมดใส่ลงไปช้าๆ  เมื่อกะทิเดือดอีกครั้ง
ก็ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดรวมกันจนส่งกลิ่นหอม แล้วจึงเติมน้ำซุปที่เก็บไว้ลง
ไปประมาณ 500-600 มล. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ต้มต่อไปจนเดือด 
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบแล้วปิดไฟ เสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น